KINESIO

BLOG

Kinesio Tape, Sports Tape and Physical
Therapy Tape Distributo

3 เทคนิคยอดฮิต ที่นักวิ่งมาราธอนต้องลอง!!

3 เทคนิคยอดฮิต ที่นักวิ่งมาราธอนต้องลอง!!

นักกีฬาย่อมคู่กับอาการบาดเจ็บเป็นสิ่งที่คนออกกำลังกายต่างรู้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในกีฬาที่มีการทำซ้ำๆ กันในกลุ่มกล้ามเนื้อเดิมๆ บ่อยๆ  เช่นการวิ่งมารารอน นักกีฬาต้องวิ่ง ต้องเคลื่อนไหวร่างกายซ้ำๆกัน ต่อเนื่องเป็นะระยะทาง 42 กิโลเมตร ใช้เวลา โดยเฉลี่ย 2-4 ชั่วโมง ซึ่งย่อมจะทำให้เกิดอาการเจ็บได้และอาการบาดเจ็บที่นักวิ่งมาราธอน เจอบ่อยๆ 3 อาการหลัก มีอะไรกันบ้าง ? จะมีการติดคิเนซิโอเทปเพื่อป้องกัน หรือบรรเทาอาการบาดเจ็บอย่างไร แอดมินรวบรวมไว้ให้แล้วค่ะ

1. อาการเจ็บหน้าแข้ง (Shin Splints) จากการวิ่งมาราธอน

อาการเจ็บตามแนวสันหน้าแข้ง จะค่อยๆเพิ่มความรุ่นแรงอาจจะเกิดขึ้นขณะวิ่งหรือหลังจากหยุดพักจากการวิ่ง เมื่อใช้มือกดจะมีอาการเจ็บบริเวณกว้างตามแนวของกระดูกหน้าแข้ง ไม่มีอาการชา เมื่อเกิดอาการนี้ควรหยุดพักรักษา ไม่ควรวิ่งหรือฝึกซ้อม

วิธีรักษาด้วยคิเนซิโอเทป เทคนิค Shin Splint

วิธีรักษาด้วยคิเนซิโอเทป เทคนิค Shin Splint

ใช้เทปทั้งหมด 2 ชิ้นเทปชิ้นแรกตัดให้เป็นรูปตัว I ชิ้นที่ 2 ตัดเทปให้เป็นรูปตัว Y หรือรูปตัว I โดยเทปชิ้นแรกให้ติดบริเวณที่ต่ำกว่าจุดที่เจ็บ ชิ้นที่ 2 ติดด้านนอกบริเวณจุดปวด

วิธีการติดตามลิ้งวิดีโอ:

2. อาการปวดเข่าจากการวิ่ง

อาการปวดเข่าจากการวิ่งนั้น นักกีฬาจะ มีความรู้สึกไม่มั่นคง หรือ ความรู้สึกว่าข้อเข่าไม่มีแรง ซึ่งอาจรู้สึกได้ทั้งบริเวณด้านหน้าเข่า,ด้านหลังข้อเข่า,รวมถึงด้านข้างทั้งสองด้าน บางครั้งอาจพบว่ามีอาการปวดร้าวขึ้นไปตามต้นขา หรือ ปวดร้าวลงไปบริเวณน่อง ซึ่งการใช้คิเนซิโอเทปติดเพื่อลดแรงกระแทก และป้องกัน ก่อนวิ่งนั้น เป็นที่นิยมในกลุ่มนักวิ่งที่ต้องวิ่งไกลๆ นานๆ เป็นอย่างมาก

วิธีรักษาด้วยคิเนซิโอเทป เทคนิค Knee Support for Runners

วิธีรักษาด้วยคิเนซิโอเทป เทคนิค Knee Support for Runners

ใช้เทปทั้งหมด 2 ชิ้น  โดยเทปชิ้นที่ 1 จะตัดเป็นรูปตัว Y เพื่ออ้อมลูกสะบ้าเทปชิ้นแรกจะใช้เพื่อพยุงกล้ามเนื้อต้นขา เทปชิ้นที่ 2 ตัดเป็นรูปตัว I เพื่อติดใต้ลูกสะบ้าเทปชิ้นที่ 2 ใช้สำหรับซัพพอร์ตหรือพยุงกล้ามเนื้อหัวเข่า

วิธีการติดตามลิ้งวิดีโอ:

3. อาการเจ็บข้อเท้าจาการวิ่ง

อาการเจ็บข้อเท้า อาจไม่ได้พบบ่อยในนักวิ่ง เมื่อเทียบกับอาการปวดเข่าหรือปวดส้นเท้า แต่สำหรับใครที่เคยเป็นจะรู้ดีว่าไม่ง่ายที่จะรักษาให้หาย การติดคิเนซิโอเทป เพื่อซัพพอร์ตข้อเท่า จะทำให้เพิ่มความมั่นคงในการวิ่ง เพิ่มความมั่นใจในการวิ่ง ได้อีกทางหนึ่ง

วิธีรักษาด้วยคิเนซิโอเทป เทคนิค Knee Support for Runners

วิธีการติดคิเนซิโอเทป เทคนิค Ankle Support

ใช้เทป 2 ชิ้นให้ตัดเทปเป็นรูปตัว I ทั้ง 2 ชิ้น เทปชิ้นแรกให้ติดโอบข้อเท้าด้านนอกด้วยแรวตึง 50-75% เทปชิ้นที่ 2 ให้ติด Anchor 0% บริเวณโคนนิ้วก้อยและติดโอบข้างเท้าด้านนอกด้วยแรงตึง 50-75% โอบข้อเท้ามาทางด้านหลังด้วยแรงตึง 0%

วิธีการติดตามลิ้งวิดีโอ:

ใครที่พบกับปัญหาเหล่านี้อยู่ก็สามารถนำ 3 เทคนิคนี้ไปใช้ในการซ้อมและการแข่งขันได้เลยนะคะ ก่อนที่ติดทุกครั้งอย่าลืมเช็ดทำความสะอาดบริเวณที่จะทำการติดเทปด้วยแอลกอฮอล์ และลบมุมของเทปออกด้วยทุกครั้ง จะทำให้เทปติดกับผิวหนังได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

ติดต่อสอบถาม คอร์สเรียนติดเทปพยุงกล้ามเนื้อ Kinesio Course ได้ที่..
Facebook : KinesioThailand
Phone : 081-750-1824
Line : @kinesiothai

ความรู้ที่น่าสนใจอื่นๆ

Copyright 2024 Marathon (Thailand) Co., Ltd. | All Rights Reserved

สอบถามเพิ่มเติม