KINESIO

BLOG

Kinesio Tape, Sports Tape and Physical
Therapy Tape Distributo

6 สิ่งที่ต้องรู้เพื่อดู ” คิเนซิโอเทปปลอม ”

6 สิ่งที่ต้องรู้เพื่อดู ” คิเนซิโอเทปปลอม ”

ถ้าปลายทางของการติดคิเนซิโอเทป คือ รักษาอาการไม่พึงประสงค์ ระหว่างทางคงไม่มีใครต้องการให้เกิดอาการคัน ระคายเคืองผิวหนัง หรือติดผ้าเทปตามเทคนิคอย่างถูกต้อง แต่ผลการรักษากลับไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง                

คำว่า “ เทปปลอม” ในที่นี้ จึงหมายถึงผ้าเทปที่มีคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐานที่ควรจะเป็น ไม่ส่งผลต่อการรักษา และอาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองผิวหนังได้ง่ายกว่าปกติ  บทสรุป 6 ข้อต่อไปนี้ คือเรื่องที่ต้องรู้ เพื่อ ดู “เทปปลอม” ให้ชัดเจนมากขึ้นค่ะ

1. ราคา          
อาจเป็นหัวข้อที่ฟังแล้วสะเทือนใจผู้บริโภค แต่แน่นอนค่ะ ของดีมีคุณภาพกับราคาที่ถูกมากๆ อาจเป็นสิ่งที่ไม่ได้มาด้วยกันเสมอไป ปัจจุบันมีผ้าเทปคิเนซิโอวางจำหน่ายอยู่หลายช่องทาง โดยเฉพาะช่องทางออนไลน์ บางยี่ห้อมีราคาที่ถูกมากๆ แต่ก็มาพร้อมกับคุณภาพที่ไม่ได้มาตรฐาน  ดังนั้น “ราคา” อาจเป็นห้วข้อที่เอาไว้ประกอบการพิจารณา เพื่อตั้งข้อสังเกต ได้เช่นเดียวกัน

2. กาว          
ผ้าเทปคิเนซิโอ เป็นผ้าเทปที่ต้องติดลงบนผิวหนัง กาวจึงป็นสิ่งสำคัญมาก เป็นอันดับต้นๆ ที่จะทำให้ติดผิวหนังได้ดี กาวที่นิยมใช้จะเป็นกาว Acrylic  เพราะเป็นกาวเกรดทางการแพทย์  มีอัตราการระคายเคืองน้อยกว่ากาวอื่นๆ และถูกกระตุ้นด้วยความร้อน ดังนั้นเวลาติดเทป ผู้ติดจึงต้องถูผ้าเทปเพื่อให้เกิดความร้อน จะทำให้ตัวผ้าเทปยึดติดผิวหนังได้ดี และที่สำคัญ การดึงผ้าเทปออกจากผิวหนัง ก็สามารถทำได้ง่ายกว่ากาวชนิดอื่น ดังนั้น ผ้าเทปคิเนซิโอที่มีคุณภาพดี จะใช้กาว Acrylic เป็นหลัก และที่สำคัญไม่ควรมีส่วนผสมของกาวลาเท๊กซ์  ( Latex Free )

3. ตัวผ้า และลวดลาย        
ตัวผ้าจะเป็นตัวสร้างความรู้สึกที่นุ่นสบายต่อผิว วัสดุที่นิยมนำมาใช้คือผ้าฝ้าย โดยมีความบาง-เบา เหมือนผิวหนังชั้นนอกสุด ทำให้เวลาติดลงบนผิวหนังแล้ว ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ  ดังนั้น การเลือกสี คุณภาพของสี  และลวดลายของผ้าเทปก็จะมีความสำคัญ สีสันที่สดใสเกินไป หรือลวดลายที่มากเกินไป ย่อมส่งผลต่ออาการระคายเคืองที่ผิวหนัง โดยเฉพาะลวดลายในตัวผ้าเทปที่มากเกินไป จะส่งผลต่อแรงตึง ในการดึงผ้าเทปเพื่อรักษาอาการต่างๆ ด้วยเช่นกัน และในบางกรณี เมื่อเอาผ้าเทปออกจากผิวหนัง ลวดลายบนผ้าเทปกลับติดอยู่บนผิวหนัง ก็มีให้เห็นบ่อยครั้ง

4. ข้อมูลผลิตภัณฑ์          
แน่นอนค่ะว่า การซื้อของทุกชนิดถ้าเราทราบข้อมูลสินค้า แหล่งผลิต วันหมดอายุ รวมถึง รายละเอียดวิธีใช้งานที่ข้างบรรจุภัณฑ์ ย่อมแสดงถึงความน่าเชื่อถือของสินค้า  ดังนั้นการเลือกซื้อคิเนซิโอเทป ควรจะเลือกซื้อแบบที่มีรายละเอียดครบถ้วน  มีวิธีการใช้งาน ทั้งในรูปแบบเอกสาร หรือ ในรูปแบบ
website , youtube  ช่องทางออนไลน์ต่างๆ ที่อธิบายในเรื่องของการติดเทป  ไม่ควรซื้อที่วางจำหน่ายเฉพาะตัวผ้าเทป

5. ได้รับการรับรองจาก องค์การอาหารและยา          
เป็นอีกหนึ่งการรับประกันคุณภาพ และมาตรฐานของสินค้า ที่ผู้ใช้ และหน่วยงานต่างๆ สามารถขอดูจากทางผู้จำหน่ายได้  ผ้าเทปคิเนซิโอนั้น จัดอยู่ในกลุ่มสินค้า หมวดหมู่เครื่องมือแพทย์

6. มีงานวิจัยรับรอง          
อย่างที่ทราบกันดีว่า ผ้าเทปคิเนซิโอนั้น ผู้ใช้ทุกท่าน ต่างต้องการติดเทปแล้ว ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ ดังนั้นคงหนีไม่พ้น หลักฐาน ข้อมูลเชิงวิทยาศาสตร์ ที่มารองรับ การใช้ของผ้าเทปคิเนซิโอรุ่นนั้นๆ ยี่ห้อนั้นๆ  การใช้งานวิจัยรับรอง ย่อมเป็นอีกหนึ่งเหตุผล ที่พิสูจน์ว่า ผ้าเทปยี่ห้อนั้นๆ มีการใช้งานจริง เกิดผลลัพธ์จริง  จากผู้ใช้งานทั่วโลก          

เป็นไง กันบ้างคะ กับ 6 หัวข้อที่ต้องรู้ เพื่อดู เทปที่ได้คุณภาพ ทุกๆท่าน สามารถเอาความรู้นี้ ไปดูคิเนซิโอเทป ที่ใช้งานกันอยู่ หรือกำลังจะหาซื้อกันได้เลยค่ะ แต่ถ้าใครอยากลองคิเนซิโอเทปที่เป็นต้นตำหรับ (Original Tape) จากทาง Dr. Kenzo Kase  (ผู้ก่อตั้งสมาพันธ์คิเนซิโอนานาชาติ)

ตอนนี้ ทาง Kinesio Thailand เป็นตัวแทนจำหน่ายผ้าเทปแต่เพียงผู้เดียว และมีให้เลือกด้วยกัน 3 รุ่น ได้แก่ รุ่น Classic , FP และ Performance+ ค่ะ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
Facebook inbox : kinesio thailand
line id : @kinesiothai

ติดต่อสอบถาม คอร์สเรียนติดเทปพยุงกล้ามเนื้อ Kinesio Course ได้ที่..
Facebook : KinesioThailand
Phone : 081-750-1824
Line : @kinesiothai

ความรู้ที่น่าสนใจอื่นๆ

Copyright 2024 Marathon (Thailand) Co., Ltd. | All Rights Reserved

สอบถามเพิ่มเติม